Thiết bị giảm thanh giảm tiếng ồn là rất quan trọng để làm giảm tiếng ồn trong hệ thống xử lý không khí hoặc bất kỳ loại hệ thống nào gây ra tiếng ồn gây nhiễu hoặc gây nhiễu. Tiếng ồn có thể xảy ra bởi một số yếu tố, bao gồm quạt, luồng không khí thông qua các ống thẳng, và luồng không khí thông qua các thành phần như khuỷu tay, cành cây, vân vân.
Thiết bị giảm thanh giảm tiếng ồn có thể được chia thành bốn loại. Có các bộ phận giảm thanh hấp thụ hoặc tản mác, sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh để giảm sóng âm. Các loại thanh khuếch đại được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống ống dẫn HVAC. Tiếp theo, có bộ giảm thanh phản xạ hoặc phản ứng, điều này phản ánh cơ bản sóng âm đến nguồn mà chúng phát sinh. Thông thường, bộ phận giảm thanh phản ứng được sử dụng cho máy móc tốc độ cố định, tạo ra âm thanh thuần khiết.
Bộ khuếch tán hoặc bộ giảm thanh trầm cảm chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng bao gồm vòi phun, van điều khiển, động cơ phản lực, vân vân. Những bộ phận giảm thanh làm chậm tốc độ và ngăn cản sự phát ra tiếng ồn tần số thấp. Cuối cùng, bộ phận giảm thanh hoạt động là những gì mà nhiều người có thể nhận ra là bộ giảm thanh “giảm tiếng ồn” vì chúng tạo ra âm thanh là hình ảnh phản chiếu của âm thanh mà họ đang cố gắng hủy bỏ, chủ yếu là loại bỏ âm thanh gây nhiễu. Vì vậy, bằng cách tạo âm thanh, chúng tạo ra sự thiếu âm thanh.
Có một số loại khác nhau của tiếng ồn giảm giảm thanh thích hợp cho tất cả các loại ứng dụng cụ thể. Chúng tôi sẽ trải qua một số loại khác nhau phổ biến nhất ở đây và một số điều cần xem xét về mỗi loại.

Thiết bị giảm tiếng ồn hấp thụ

Bộ phận giảm âm hấp dẫn về cơ bản sử dụng các loại vật liệu hấp thụ khác nhau để kiểm soát tính chất tiếng ồn bằng cách hấp thụ các âm thanh vào các vật liệu dạng xơ được chế tạo. Bộ khuyếch đại hấp dẫn đặc biệt tốt với tần số tiếng ồn cao từ 500 đến 8000 Hz. Bộ phận giảm thanh thu hút cũng sử dụng các thiết kế đơn giản “thẳng thắn” nhằm giảm thiểu sự hạn chế của luồng không khí.

Máy thổi khí thổi

Các thiết bị tháo dỡ là cần thiết đối với bất kỳ thiết bị thổi khí nào, ví dụ như xử lý công nghiệp và xử lý nước thải. Có hai yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn một bộ phận giảm thanh thổi. Bạn muốn đảm bảo rằng nó là đúng kích cỡ (dựa trên khối lượng khí), cũng như đảm bảo rằng các thổi khí thổi là đúng loại cho các ứng dụng. Đối với điều này, bạn cần phải ghi nhớ kích thước blower, cũng như tốc độ hoạt động của nó.

Động cơ giảm áp

Bộ phận giảm thanh thải của động cơ rất quan trọng vì các lý do rõ ràng, nhưng có một số lựa chọn khác nhau cho bộ phận giảm thanh thải của động cơ. Khi nói đến những không gian nhỏ, nơi không gian đứng ở mức cao, bộ giảm thanh kiểu puck và low-profile là tuyệt vời và phù hợp với một số ứng dụng, và cả hai đều có sẵn trong các mô hình đầu vào và đầu vào kép. Khi nói đến bộ phận giảm thanh động cơ trung bình và tốc độ thấp, có một vài lựa chọn khác nhau – các thanh khuếch đại đa khối, thanh chắn thẳng thông qua và các thanh khuếch đại bắt lửa.

Quạt làm mát công nghiệp

Khi nói đến bộ giảm thanh quạt công nghiệp, thông thường chúng chỉ được lắp ở phía đầu vào của quạt hoặc phía xả. Một ngoại lệ là khi nói đến các đơn vị điều hòa không khí có cả lối vào và đường ống dẫn vào không gian bị chiếm đóng. Trong những trường hợp này, bộ phận giảm thanh quạt công nghiệp được lắp đặt ở cả hai bên của quạt. Có một số loại khác nhau của bộ phận giảm thanh quạt, và việc sử dụng chúng tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể của bạn. Có bộ phận giảm thanh xả quạt, bộ phận giảm thanh động cơ, thanh khuếch đại bằng ống công nghiệp và bộ giảm thanh quạt cánh quạt. Bất kể loại quạt công nghiệp mà bạn đang điều hành, có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Máy hút chân không

Bộ phận ngậm áp của bơm hút chân không cũng được gọi là “bộ phận ngăn chặn cách ly”, và chúng được sử dụng chủ yếu để loại bỏ chất lỏng khỏi hệ thống hút chân không khí. Họ thực hiện việc này thông qua việc sử dụng máy thổi khí nén kín hoặc bơm vòng chân không.

Bộ phận giảm thanh thổi

Trong các hệ thống sử dụng van giảm áp, cần phải có bộ phận giảm thanh thông hơi. Thông thường, chúng sẽ có trong các ứng dụng như dầu và khí, trong các quy trình công nghiệp và hóa học, trong các hệ thống thu hồi nhiệt, và trong nồi hơi. Trong nhiều trường hợp, thiết bị giảm âm thông hơi cần được tùy chỉnh cho mỗi ứng dụng, vì không có hai ứng dụng nào thực sự giống hệt nhau.

Phần kết luận

Mỗi ứng dụng công nghiệp sẽ yêu cầu một số loại giảm tiếng ồn. Tất nhiên, như bất cứ điều gì khác, không có hai ứng dụng là chính xác như nhau, do đó tiếng ồn giảm giảm thanh có trong tất cả các hình dạng và kích cỡ là tốt. Trong một số lượng lớn các trường hợp, giải pháp giảm tiếng ồn cần phải được xây dựng tùy chỉnh, và có nhiều nhà sản xuất ra có những người chuyên chính xác.