Tìm hiểu về hệ thống hút bụi nhà máy gỗ

hệ thống hút bụi nhà má gỗ

Lịch sử ra đời của hệ thống hút bụi nhà máy gỗ

Trong những năm 1999-2000 bụi gỗ chính thức trở thành một mối nguy hiểm được công nhận. Đó là khi chính phủ Mỹ chính thức đặt nó vào danh sách gây ra căn bệnh khác biệt của mũi, họng và ung thư phổi. Chính vì điều này mà hầu hết các sản phẩm về sau đều được thiết kế với đầu cắm hút bụi sẵn có. Tuy nhiên điều khiếp sợ lại xảy ra với những máy gia công gỗ mới cũ hoặc những máy phát hành sau này mà nhà tạo ra không hề thân mật đến nhân tố đó( nhật bãi cổ, máy làng nghề, máy tàu loại 2). Ngay cả khi nhà phát hành xây dựng vật phẩm với toàn vẹn tiêu chí thì câu chuyện khôi hài lại xảy ra với chính người thợ mộc: họ chẳng cần hút bụi làm gì. Nếu bạn đang mua một chiếc máy gia công gỗ hãy tìm kiếm vật phẩm được phát hành với hệ thống hút bụi thực sự hiệu quả.

người chơi đã bao giờ nghĩ đến hiệu quả mang lại khi dùng máy hút bụi?

Túi lọc chứa bụi tinh của hệ thống hút bụi nhà máy gỗ

Trước đây nếu muốn chứa bụi bạn chỉ có 1 giải pháp duy nhất là dùng giàn hút đơn với các túi chứa bụi bằng polyester, vải. Điều gây kinh ngạc là gần hết các mối  nguy khốn lại gây ra từ các hạt bụi nhỏ và rất nhỏ tuổi. Đó cũng chính là điều gian nan để xử lý chúng. Các hạt bụi có kích thước nhỏ tuổi hơn 10 micromet sẽ lơ lững trong môi trường không khí lâu nhất, thâm nhập sâu hơn vào phổi. Và thật khó để cơ thể chúng ta cách ly và tránh sự xâm nhập hoàn toàn từ chúng

Cuối cùng thì các công ty cũng tìm ra được giải pháp đúng mực cho vấn đề này. Những màng lọc được gấp rút nếp giúp tăng thêm diện tích lên đến hàng chục mét vuông. Dẫn đến chúng ta có thể lọc được nhiều bụi tinh hơn mà không làm ảnh hưởng đến lực hút cũng như lưu lượng khí khi hút. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy hút bụi cho xưởng hay dễ dàng là 1 góc diy nho bé dại của mình hay nỗ lực tìm một chiếc máy với hệ thống lọc bụi có cấp tốc nếp.

Hệ thống hút bụi  nhà máy gỗ (Loại Cyclone) là giải pháp tốt nhất

Có hai kiểu hút bụi chính đó là hút bụi giàn đơn và hút bụi giàn kép. Hệ thống hút bụi gỗ Cyclone chính là hệ thống tiêu biểu nhất của của giàn kép.Chúng có hình phễu như 1 bộ sàng cách ly. Nơi bên trong đó không khí chuyển động xoáy hình chôn ốc xuống dưới. Bụi sẽ được hút đầu tiên vào một vũ trang phân ly (cyclone). Nơi sẽ bảo vệ lại phôi bào, và đa số các hạt bụi nhỏ tuổi trước khi chúng đi đến giàn hút thứ 2 được gọi là bộ lọc. Bộ lọc giúp lọc tinh khiết phần bụi còn lại, giúp lưu thông không khí và cải thiện sức hút. Điều đó có nghĩa là hút bụi giàn kép hợp lý với hút bụi tinh hơn là giàn đơn và tốt cho phổi của chúng ta hơn. Cylone kém có kích thước lớn và đương nhiên giá của nó cũng không hề dễ chịu .

hệ thống hút bụi nhà má gỗ

Cải tiến hệ thống hút bụi giàn đơn cho nhà máy gỗ

Nếu như ngân sách không cho phép bạn sở hữu hệ thống cyclone. Người chơi có thể mua một tụi lọc bụi có thể tách được các hạt bụi bé dại có kích thước 2 microns rồi kết nối chúng với máy hút bụi. Với những máy có công suất lớn Người mới tập có thể gắn fix máy hút bụi vào nhiều máy và sử dụng van đóng mở ở từng nhánh. Với công suất nhỏ tuổi người chơi có thể di chuyển nó đến từng máy khi sử dụng. Và nên nhớ ống hút dài sẽ làm giảm lực hút vì vậy hay bảo vệ cho ống hút ngắn và nhỏ tuổi hơn.

hệ thống hút bụi nhà máy gỗ

Máy hút bụi thiết bị cầm tay được sử dụng trong ngành gỗ

Việc sử dụng hệ thông hút bụi như đã nói bên trên là điều quá mức quan trọng đối với các dế yêu như máy chà nhám, máy phay…Nó sẽ không linh hoạt trong việc chúng ta sử dụng và di chuyển, làm rối loạn và tắc ngẽn dòng khí với những ống hút bụi nhỏ dại do đầu cắm ở những dế yêu thực sự không lớn chỉ từ 20-37mm. Dường như tất cả những hệ thông hút bụi đơn và kép đều sử dụng đường kính 90-100mm trở lên. Vì thế mà những máy hút di dộng sẽ được sử dụng trong trường hợp này. Tất nhiên với ưu điểm lực hút mạnh, dễ di chuyển và đầu cắm phù hợp với những thiết bị cầm tay. Một vài model thực sự tiêu biểu ngoài thị trường như Festool CTL, hay Makita P series với những tính năng như auto on/off sẽ giúp các người chơi dễ chịu và tiết kiệm được tối đa thời gian vận hành. Với kinh sợ phí ít ỏi các người chơi có thể mua các máy hút bụi gia đình. để ý đến các phần như công suất hút 300-500W( k phải công suất máy) độ ồn khuyễn cáo từ 62-74dB, lưu lượng khí từ 60CFM trở lên lực hút khoảng trên 12KPa. Tất nhiên do thiết kế không phải chuyên dụng nên các bạn phải chế thêm bộ lọc để chứa được nhiều bụi hơn vì bạn dạng thân cái túi bụi của những máy này kém cỏi có thể tích rất bé dại chỉ từ 1-5 lít.

Công nhân sản xuất đều phải đeo khẩu trang

Bất chấp những cố gắng kể trên Người mới tập sẽ không thể hoàn toàn khống chế được bụi từ các máy khi gia công. Trong đó cưa đa góc cũng như bụi từ các máy chà nhám tóm tay( ngoài trừ công nghệ hút bụi từ các máy chà nhám của Festool) là thủ phạm khét tiếng . Trong các trường hợp đó, việc sắp xếp một không gian kín gió nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng đồng thời liên hiệp với việc sử dụng khẩu trang với tiêu chuẩn cao sẽ là giải pháp bảo vệ tốt nhất. Nếu người chơi là người để râu tất nhiên, tuy nhiên hiệu quả sẽ không thực sự cao. Hãy cố gắng mua một nền lạ chạy pin thì càng tốt. Vài sản phẩm nổi tiếng như 3M hoặc APF10 các Người mới tập có thể tham khảo.

Máy lọc không khí nên được sử dụng trong sản xuất gỗ

Trong lĩnh vực sản xuất gỗ rõ rệt chúng ta không bàn đến các máy lọc không khí cho gia đình. Chúng ta chỉ bàn đến các máy lọc sử dụng quạt hút với màng lọc sắp xếp trước sau. Đây là giải pháp rất tốt trong việc khống chế các hạt bụi lơ lửng trong không khí. 

Tham khảo thêm: https://congnghi.com/chuyen-muc/he-thong-hut-loc-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button